Tin tức

Icon
Tin tức

Thành phố đầu tiên trên thế giới bắt buộc trồng cây trên toà nhà

Khi lối sống đô thị trở nên ăn sâu vào cuộc sống xã hội và công việc, nhiều người bắt đầu quên đi nhu cầu cần được tiếp cận với không gian xanh. Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các thành phố xanh hơn sẽ tạo nên những thành phố khỏe mạnh hơn. Vì vậy, việc các nhà quy hoạch thành phố tạo không gian để phát triển đa dạng sinh học là rất quan trọng. 

Advancing Places: Environmental Sustainability (recording) - International  Downtown Association

Cơ quan quy hoạch thành phố Basel yêu cầu các tòa nhà phải "xanh hóa" không gian tầng thượng (Ảnh: Unsplash).

Với quan điểm này, Basel, lãnh đạo một thành phố lớn ở phía tây Thụy Sĩ, đã ra một phương pháp nhằm khéo léo bổ sung không gian xanh cần thiết cho các đô thị. Cơ quan quy hoạch thành phố Basel yêu cầu các tòa nhà phải "xanh hóa" không gian tầng thượng, bổ sung các mảng không gian xanh để giúp giảm độ ẩm và làm mát các tòa nhà nhanh hơn trong những tháng hè.

Là một phần trong chiến lược đa dạng sinh học của Basel, suốt 15 năm qua, không gian xanh là điều bắt buộc phải có ở tất cả tòa nhà mới và tòa nhà được cải tạo thành mái bằng. Hiện nay, với việc thắt chặt quy định hơn là yêu cầu các tòa nhà phải có hơn 1 triệu m2 xanh trên mái nhà, Basel trở thành thành phố đi đầu trong việc "xanh hóa" không gian đô thị.

Stephan Brenneisen - nhà nghiên cứu thuộc Viện Tài nguyên và Môi trường Thụy Sĩ ở Zurich - nhiều năm nay vẫn là cố vấn cho các tập đoàn bất động sản và nhà thầu ở Thụy Sĩ về cách làm sao đạt được sự đổi mới về không gian xanh tại các dự án. Ông Brenneisen chủ trương tận dụng những không gian bị lãng quên trong thành phố để tạo ra các giải pháp bền vững, giải quyết được vấn đề về lãng phí năng lượng và nhiệt độ ngày càng tăng do biến đổi khí hậu.

"Ở Basel, chúng tôi nhận thấy rằng không gian mái bằng đã không được tận dụng tốt trong khi chúng có thể trở thành khu vực có giá trị đối với tự nhiên. Đó là lý do chúng tôi cùng với các đồng nghiệp trong sở xây dựng đưa yếu tố này vào luật quy hoạch", ông Brenneisen nói. Việc đưa không gian xanh vào luật xây dựng sẽ tạo nên một sự thay đổi vĩnh viễn đối với kiến trúc của Basel.

Không gian xanh nội đô có vô số lợi ích đối với vấn đề biến đổi khí hậu cũng như cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và thể chất của người dân.

Theo nghiên cứu được công bố vào đầu năm nay của Đại học East Anglia, tiếp cận không gian xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch, tử vong sớm, sinh non, căng thẳng và huyết áp cao. Chúng vốn là những căn bệnh gây ra hậu quả đáng kể đối với sức khỏe của nhân loại, bởi có ít nhất một trong những căn bệnh trên nằm trong danh sách 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Ngoài ra, không gian xanh có những lợi ích to lớn khi giải quyết được vấn đề khói bụi và ô nhiễm. Các nhà khoa học luôn ca ngợi vai trò của những bức tường xanh và vườn trên mái trong việc giảm thiểu tác động của khí thải độc hại trong nội thành.

Basel đã đi trước các thành phố khác trên thế giới trong việc sử dụng các khu vườn trên sân thượng để giảm độ ẩm. Bằng cách sử dụng cây xanh để điều hòa độ ẩm, Basel cho rằng phương pháp này có thể giúp giảm nhiệt độ và cuối cùng là cứu sống người dân về lâu dài.

Kim Dung
Theo EuroNews

Bài viết khác
Sở xây dựng tỉnh Đồng Tháp và tập đoàn Something kết hợp tổ chức "Hội thảo Ứng dụng cọc xi măng đất trong công trình...
Nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng...
Sau chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp tại Tập đoàn Something (Nhật Bản) vào tháng 6, chiều ngày...
Tin tức
Quảng cáo
prev_doitac next_doitac
sv intern
ITB
Đại học bách khoa
Something Group
Công ty cổ phần địa chất Đông Dương
Facebook