Tin tức

Icon
Tin tức

GỢI Ý NHỮNG VẬT LIỆU PHÂN HỦY SINH HỌC

Với xu hướng kiến trúc bền vững trong thời gian tới, việc hiểu biết về những loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học và tái sử dụng dễ dàng là điều cần thiết cho bất kì ai đang hoạt động trong ngành xây dựng.

Trong kiến trúc, chúng ta bị cuốn hút trong việc tạo ra một cái gì đó mới mẻ, chúng ta thường quên những gì xảy ra vào cuối vòng đời của một tòa nhà – không may, đó là sự phá hủy không thể tránh khỏi. Chúng ta có thể muốn các tòa nhà của chúng ta trở nên vượt thời gian và sống mãi mãi, nhưng thực tế khắc nghiệt lại không, vậy tất cả sự mong đợi lãng phí đó sẽ đi đâu?

Như với hầu hết các chất thải không thể tái chế, nó kết thúc tại bãi rác và vì đất cần thiết cho bãi rác trở thành một nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm, chúng ta phải tìm một giải pháp thay thế. Mỗi năm chỉ tính riêng tại Anh, có tới 70 – 105 triệu tấn chất thải được tạo ra từ các tòa nhà phá hủy, và chỉ 20% trong số đó là phân hủy sinh học theo một nghiên cứu của Đại học Cardiff. Với thiết kế thông minh và nhận thức tốt hơn về các vật liệu phân hủy sinh học có sẵn trong xây dựng, tùy thuộc vào mỗi chúng ta – những kiến trúc sư để đưa ra quyết định đúng đắn cho toàn bộ thời gian của một tòa nhà.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Nút bần (Cork)

Nút chai có thể được xem như một thứ siêu thực phẩm của ngành xây dựng với các tính năng vô cùng đa dạng. Việc thu lượm nút chai là một quá trình tái tạo hoàn toàn không gây hại cho cây và cho tự nhiên sau 10 năm. Nó cũng tự hào có nhiều tính chất mong muốn như chống cháy, cách âm và không hề thấm nước. Chất lượng thích ứng của vật liệu này đã được sử dụng cho mục đích nội và ngoại thất.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Tre

Có lẽ một trong những cơn sốt kiến trúc lớn nhất trong vài năm qua, vô số các dự án tre đã được chia sẻ trên internet nhờ chất lượng thẩm mỹ của vật liệu, nhưng hơn cả như vậy là nhờ các thông tin về độ bền vững của nó. Nếu bạn cần một chút nhắc nhở về lý do tại sao tre trở nên phổ biến, tre có thể phát triển lên đến bốn feet một ngày, sau khi thu hoạch và khỏe hơn thép 2-3 lần.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Cát sa mạc

Được phát triển thời gian gần đây bởi các sinh viên Carolyn Tam, Hamza Oza, Matteo Maccario và Saki Maruyama tại Imperial College London, Finite là một vật liệu tổng hợp so sánh với bê tông, sử dụng cát sa mạc dồi dào hơn là cát trắng mịn thường được sử dụng trong xây dựng (và hiện đang dần cạn kiệt). Nó làm cho một vật liệu có khả năng phân hủy sinh học đồng thời cứu thế giới khỏi cuộc khủng hoảng bền vững tiếp theo. Không giống như bê tông không thể phân hủy sinh học, chất kết dính hữu cơ hữu hạn cho phép nó không chỉ bị phân hủy mà còn có thể thu gom và tái sử dụng cho nhiều vòng đời, giảm tiêu thụ vật liệu.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Linoleum

Đáng ngạc nhiên, lớp phủ sàn sinh thái này thân thiện hơn cả sự xuất hiện của nó trên thị trường. Không được nhầm lẫn với vinyl có chứa một hỗn hợp tổng hợp của hóa dầu clo hóa, linoleum được làm hoàn toàn từ vật liệu tự nhiên – dầu hạt lanh, nhựa tự nhiên, đất cork bụi, bột gỗ và bột đá vôi – kết quả sự lựa chọn cho lớp sàn đó là nó có thể phân hủy sinh học và có thể được đốt để cung cấp một nguồn năng lượng tương đối sạch.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Nhựa sinh học (Đậu nành)

Khi nhựa tích tụ trong các đại dương và sông ngòi của con người, điều bắt buộc là chúng ta phải giảm lượng tiêu thụ và tìm ra các giải pháp thay thế sạch hơn, phân hủy sinh học. Bioplastics phân hủy nhanh hơn nhiều so với nhựa tổng hợp – với tốc độ tương tự như giấy – và tạo ra sinh khối. Một trong những thành phần chính được sử dụng là chất kết dính từ đậu nành giúp giảm phát thải Carbon Dioxide và giảm sử dụng chất Formaldehyde ô nhiễm gây ung thư, đồng thời nó cũng đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn đáng kể trong quá trình sản xuất. Mặc dù cho đến nay nhựa sinh học đậu nành đã được giới hạn trong các thùng đựng thực phẩm dùng một lần và túi đựng rác và với nhiều nghiên cứu hơn, chắc chắn tiềm năng cho nhựa phân hủy sinh học được nhìn thấy trong tương lai của ngành xây dựng.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Ván MDF sử dụng bột khoai tây

Như đã đề cập ở trên, Formaldehyde là một vật liệu gây tranh cãi đã nêu lên nhiều câu hỏi trong những năm qua về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe và môi trường. Vì chất kết dính chính của MDF sử dụng hóa chất, nó không thể tái chế được và số lượng lớn MDF được sử dụng trong các cửa hàng trưng bày và đồ nội thất kết thúc ở các bãi chôn lấp hoặc lò đốt. Để giải quyết vấn đề này, các hình thức mới của tấm fibreboard đã được nghiên cứu bởi Đại học Leicester thay thế formaldehyde bằng một loại nhựa có nguồn gốc từ tinh bột khoai tây.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Gỗ

Gỗ không phải vật liệu gây ngạc nhiên cho bạn, gỗ tất nhiên có thể phân hủy sinh học và một vật liệu tái tạo miễn là nó có nguồn gốc bền vững. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong xây dựng, việc xử lý gỗ phải được tính đến, phần lớn nó có thể là “chất thải đặc biệt” đòi hỏi phải xử lý thêm trước khi tiến tới bãi chôn lấp – một quá trình không cần thiết có thể ngăn chặn được.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

Sợi nấm (Mycelium)

Nhờ vào một số dự án gần đây đã khám phá ra những điều kỳ diệu của loại vật liệu kỳ lạ này, sợi nấm đã trở nên phổ biến, mặc dù việc sử dụng của nó cho đến nay vẫn chỉ giới hạn ở các gian hàng tạm thời hoặc sắp đặt. Sợi nấm là phần sinh dưỡng của nấm, được tạo thành từ hàng trăm sợi xen kẽ do các bào tử tạo ra, làm cho nó trở thành một vật liệu cực kỳ mạnh khi sấy khô. Nếu kết hợp với chất thải nông nghiệp trong khuôn, tạo thành gạch hữu cơ có thể được sử dụng trong xây dựng sau đó phân hủy và quay trở lại chu kỳ carbon.

 

8-vat-lieu-phan-huy-sinh-hoc-1

 

ARCHDAILY/ANH TUAN/DESIGNS.VN

Bài viết khác
Sở xây dựng tỉnh Đồng Tháp và tập đoàn Something kết hợp tổ chức "Hội thảo Ứng dụng cọc xi măng đất trong công trình...
Nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng...
Sau chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp tại Tập đoàn Something (Nhật Bản) vào tháng 6, chiều ngày...
Tin tức
Quảng cáo
prev_doitac next_doitac
sv intern
ITB
Đại học bách khoa
Something Group
Công ty cổ phần địa chất Đông Dương
Facebook