KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

I. KHÁI NIỆM VỀ ĐẤT YẾU

 

Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và biến dạng nhiều, do vậy không thể làm nền cho công trình xây dựng.

 

Khi xây dựng các công trình dân dụng, cầu đường, thường gặp các loại nền đất yếu, tùy thuộc vào tính chất của lớp đất yếu, đặc điểm cấu tạo của công trình mà người ta dùng phương pháp xử lý nền móng cho phù hợp để tăng sức chịu tải của nền đất, giảm độ lún, đảm bảo điều kiện khai thác bình thường cho công trình.

 

Trong thực tế xây dựng, có rất nhiều công trình bị lún, sập hư hỏng khi xây dựng trên nền đất yếu do không có những biện pháp xử lý phù hợp, không đánh giá chính xác được các tính chất cơ lý của nền đất. Do vậy việc đánh giá chính xác và chặt chẽ các tính chất cơ lý của nền đất yếu (chủ yếu bằng các thí nghiệm trong phòng và hiện trường) để làm cơ sở và đề ra các giải pháp xử lý nền móng phù hợp là một vấn đề hết sức khó khăn, nó đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế để giải quyết, giảm được tối đa các sự cố, hư hỏng công trình khi xây dựng trên nền đất yếu.

 

II. SỰ CẦN THIẾT CỦA CÔNG TÁC KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT TRƯỚC KHI XÂY DỰNG

 

Khảo sát địa chất là công việc có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng công trình, nhất là ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã xem thường, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 

Không khảo sát địa chất trước khi xây dựng là nguyên nhân của sự sụt lún, nứt, nghiêng đổ công trình và gây ra bao lo lắng lẫn thiệt hại cho công trình.

 

Mỗi khu vực có địa chất khác nhau và thay đổi phức tạp 


•    Thiếu thông tin về địa chất sẽ gây ra các sự cố công trình như sụp, lún, nứt, sập công trình 


Khảo sát địa chất là rất cần thiết 


•    Giúp đánh giá độ thích hợp của công trình dự kiến với vị trí đã chọn 


•    Giúp thiết kế, lựa chọn phương án móng phù hợp 


•    Giúp đề xuất các phương án thi công hợp lý, thấy trước và dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.


•    Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng công trình

 

khảo sát địa chất công trình dân dụng
khảo sát địa chất công trìnhgiao thông, thuỷ lợi
Tin tức
Quảng cáo
prev_doitac next_doitac
Okamura Viet Home
Công ty cổ phần địa chất Đông Dương
Đại học bách khoa
Công ty Việt-Nhật
Okamura Viet Home
Đông Dương
Đại học Bách Khoa
Facebook