Tin tức

Icon
KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT

Khoan khảo sát địa chất là gì? Nói một cách dễ hiểu thì đây là một tiến trình nghiên cứu và phân tích tính chất của đất, địa hình của toàn bộ diện tích được triển khai là sẽ xây dựng công trình, chọn vị trí để lên kế hoạch xây dựng cụ thể từng công trình, tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình. Bên cạnh đó khảo sát địa chất công trình còn giúp đề ra phương án để xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Để đảm bảo sự an toàn cho công trình tất cả các công trình trước khi thi công cũng điều cần phải thực hiện công đoạn này kể cả những công trình xây dựng nhà ở, nhất là tại các khu đô thị và vùng núi, đất cát dễ sạt lỡ vùng đồng bằng dễ sụp lún. Đặc biệt đối với những công trình lớn như giao thông thủy lợi, công trình công nghiệp, dự án trung tâm thương mại, thiết lập tầng hầm…những công trình như thế không thể bỏ qua bước khảo sát công trình.

 

1. KHÁI NIỆM VỀ ĐẤT YẾU

Nền đất yếu là nền đất không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền và biến dạng nhiều, do vậy không thể làm nền cho công trình xây dựng. Khi xây dựng các công trình dân dụng, cầu đường, thường gặp các loại nền đất yếu, tùy thuộc vào tính chất của lớp đất yếu, đặc điểm cấu tạo của công trình mà người ta dùng phương pháp xử lý nền móng cho phù hợp để tăng sức chịu tải của nền đất, giảm độ lún, đảm bảo điều kiện khai thác bình thường cho công trình.

Trong thực tế xây dựng, có rất nhiều công trình bị lún, sập hư hỏng khi xây dựng trên nền đất yếu do không có những biện pháp xử lý phù hợp, không đánh giá chính xác được các tính chất cơ lý của nền đất. Do vậy việc đánh giá chính xác và chặt chẽ các tính chất cơ lý của nền đất yếu (chủ yếu bằng các thí nghiệm trong phòng và hiện trường) để làm cơ sở và đề ra các giải pháp xử lý nền móng phù hợp là một vấn đề hết sức khó khăn, nó đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế để giải quyết, giảm được tối đa các sự cố, hư hỏng công trình khi xây dựng trên nền đất yếu.

 

2. SỰ CẦN THIẾT CỦA CÔNG TÁC KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT TRƯỚC KHI XÂY DỰNG

Khảo sát địa chất là công việc có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng công trình, nhất là ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã xem thường, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng. Không khảo sát địa chất trước khi xây dựng là nguyên nhân của sự sụt lún, nứt, nghiêng đổ công trình và gây ra bao lo lắng lẫn thiệt hại cho công trình.

Khoan khảo sát công trình giúp người thiết kế có thể ước tính được sức chịu tải của một khu đất, những tính chất biến đổi về địa chất của khu vực đó. Từ kết quả phân tích được từ đó nhóm thiết kế sẽ đề ra giải pháp để thiết kế công trình và đưa ra phương án giải quyết những biến đổi, thiên tai có thể xảy ra và những dự trù trong tương lai.

Nhằm xác định tính chất địa chất xây dựng chất lượng nền móng và xác định vị trí đặt nền móng phù hợp với mục đích của dự án công trình.

Mỗi khu vực có địa chất khác nhau và thay đổi phức tạp.

•    Thiếu thông tin về địa chất sẽ gây ra các sự cố công trình như sụp, lún, nứt, sập công trình.

Khảo sát địa chất là rất cần thiết .

•    Giúp đánh giá độ thích hợp của công trình dự kiến với vị trí đã chọn.

•    Giúp thiết kế, lựa chọn phương án móng phù hợp.

•    Giúp đề xuất các phương án thi công hợp lý, thấy trước và dự đoán được những khó khăn, trở ngại có thể nảy sinh trong thời gian xây dựng.

•    Giúp tiết kiệm chi phí xây dựng công trình.

 

 

khảo sát địa chất công trình dân dụng
khảo sát địa chất công trìnhgiao thông, thuỷ lợi
Tin tức
Quảng cáo
prev_doitac next_doitac
sv intern
ITB
Đại học bách khoa
Something Group
Công ty cổ phần địa chất Đông Dương
Facebook